5.ลาบเพกา
“ลาบเพกา” เพกาเป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่เจริญเติบโตได้ได้ในดินแทบทุกชนิด
ฝักอ่อนของเพกาที่ยังไม่แข็งแรง มีรสขมร้อน นิยมรับประทานเป็นผัก
แต่ต้องนำไปเผาไฟให้ไหม้เกรียมแล้วขูดเอาผิวที่ไม่ไหม้ไฟออก สามารถนำไปทำได้หลายเมนู
อาทิ นำไปผัดหรือแกง เป็นผักแกล้มลาบ ก้อย ยำ
หรือแม้แต่เป็นนำมาลวกกินกับน้ำพริกก็ได้
|
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
“ลาบ” จะเป็นเมนูที่มีเกือบทุกภูมิภาค
ไม่ว่าจะเป็น ลาบเหนือ ลาบอีสาน
แต่ที่จะกล่าวถึงในที่นี้คือในลาบเพกาซึ่งเป็นลาบผักพื้นบ้าน ทางภาคตะวันตกนิยมนำฝักเพกามาทำลาบ
ซึ่งลาบ จะมี 2 ประเภท ก็คือ จะเป็นลาบผัก
ไม่มีเนื้อสัตว์เลย หรือว่าอาจจะใส่เนื้อสัตว์เข้าไป เพื่อเพิ่มโปรตีน
โดยการนำเอาหมูสับ หรือหมูบด ไปรวนๆ
ให้สุกแล้วก็เอามาผสมกับเพกาหรือที่บางคนเรียกว่าลิ้นฟ้าที่นำไปย่าง ในการทำลาบ
ก็จะมีส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ ข้าวคั่ว และมีการใส่ใบสะระแหน่เข้าไป 2 อย่าง ข้างต้นเป็นองค์ประกอบหรือเป็นส่วนประกอบสำคัญของการทำลาบ
เครื่องแกงที่ทำลาบก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน ส่วนใหญ่ก็จะเป็น พริก หอม
กระเทียมแล้วก็มีการใส่ตะไคร้เข้าไปบ้าง หรือบางคนก็อาจไม่ใส่เลยก็ได้
สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของเมนูนี้ จะให้พลังงานค่อนข้างต่ำ 1 ถ้วยหรือ 1 จาน ที่เรารับประทานต่อครั้ง
เพียงปริมาณ 120 แคลลอรี่
ก็เป็นพลังงานที่เหมาะสมสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือถ้าไม่ใส่เนื้อหมูเลย
พลังงานก็ยิ่งจะลดลงไปอีก และโปรตีนก็ลดลงไปด้วย
|
ตัวฝักเพกาเอง มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง
มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพระดับปานกลางพอเหมาะ สิ่งที่ให้รสขม
อาจจะมีคุณสมบัติบางอย่างที่ช่วยในการให้คุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระได้
ผักที่มีรสชาติขมส่วนใหญ่ จะเป็นผักที่มีประโยชน์ อย่างเช่น การรับประทานมะระ
ก็ช่วยในการควบคุมโรคเบาหวาน อย่างนี้เป็นต้น เพกา จริงๆ
ไม่ได้พบเฉพาะทางภาคตะวันตก สามารถพบได้ทั่วไป
หลายภูมิภาคก็มีการนำเพกามาทำเป็นอาหารบริโภค หรือว่า เอามาเผาไฟแล้วจิ้มน้ำพริก
นอกจากนั้น ก็ยังมีสารที่เรียกว่า สารต้านอนุมูลอิสระหรือสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
ในระดับที่ดีพอสมควรเลยทีเดียว แม้ว่าเพกา เราทราบกันว่าพืชผักที่มีสี
หรือสีเข้มๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เพกาเป็นผักที่สีไม่เข้มเท่าไร
แต่ตัวเพกาอาจมีสารต้านอนุมูลอิสระบางอย่างที่ไม่มีสี
เพราะนั้นการรับประทานผักที่หลากหลาย ผักที่มีสี ผักที่ไม่มีสี หรือผักที่มีสีเขียว
สีแดง สีเหลือง หรือแม้กระทั่งสีขาว หรือสีเขียวอ่อน ล้วนเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ
ทั้งสิ้นจึงอยากให้เลือกรับประทานอาหารที่หลากหลาย มีสีสันสลับเปลี่ยนไป
โดยไม่ต้องเน้นสีใดสีหนึ่ง
แล้วก็พยายามรับประทานผักพื้นบ้านซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และไม่มีการปนเปื้อนของสารพิษต่างๆ
เพื่อลดการเกิดโรคที่ไม่พึ่งประสงค์
เช่น
โรคมะเร็ง โรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ
ก็หวังว่าทุกท่านก็หันมาบริโภคผักพืชบ้านกันมากขึ้น
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น